Tin vui về thị trường xuất khẩu lao động

Tin vui về thị trường xuất khẩu lao động

Qua thông tin báo chí, tôi được biết, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) – những thị trường nhập khẩu chủ lực của lao động Việt Nam đã mở cửa trở lại.

Trong hơn 10 năm qua, hằng năm, số lượng lao động Việt Nam sang 3 thị trường trọng điểm này chiếm trên 90% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do vậy, việc khôi phục 3 thị trường này quyết định Việt Nam có đạt mục tiêu đưa 130.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm nay hay không.

Rõ ràng, đây là một tin vui, nhất là với hàng chục nghìn lao động Việt Nam đã đủ điều kiện xuất cảnh nhưng bị trì hoãn, chưa đi được do dịch bệnh Covid-19. Điều này thực sự đã mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong những tháng cuối năm này.

Cụ thể, theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhiều thị trường xuất khẩu lao động chủ lực đều có mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam để khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19. Đáng chú ý, Chính phủ Nhật Bản mới đây đang thực hiện các biện pháp từng bước kích cầu nền kinh tế, hướng tới tái mở cửa đi lại quốc tế. Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn theo các tư cách: Kinh doanh, quản lý; thuyên chuyển công tác nội bộ; kỹ sư, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; điều dưỡng; lao động có trình độ cao; hoạt động đặc định (khởi nghiệp, hộ lý, điều dưỡng, ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng). Cùng với đó, hai nước Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều đang muốn tiếp tục nhận lao động Việt Nam để khôi phục sản xuất, kinh doanh…

Như vậy là, thị trường xuất khẩu lao động đã có dấu hiệu tái khởi động. Để đón đầu được cơ hội, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần chuẩn bị kỹ càng, tạo nguồn lao động. Mặt khác, Chính phủ cần có đàm phán với phía bạn để có những giải pháp linh hoạt đưa lao động nước ta đến những địa bàn an toàn, không có dịch để bảo đảm an toàn cho người lao động. Cùng với đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động về các chính sách được hưởng và chủ động trao đổi với các đối tác nước ngoài để bảo đảm người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt, bảo hiểm của họ theo hợp đồng đã ký…

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *