Thực tập sinh Nhật Bản về nước đúng hạn nhận được số tiền "Khủng"

Thực tập sinh Nhật Bản về nước đúng hạn nhận được số tiền “Khủng”

Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn nhận 100 – 180 triệu đồng để khuyến khích phát triển sự nghiệp tại Việt Nam.

Ngày 20.6, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình phái cử – tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho cho biết, theo chính sách chung, thực tập sinh tham gia chương trình IM Japan sẽ được miễn phí đào tạo, tiền ăn học, hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng lễ tết, tổ chức sinh nhật… Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn còn tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian tới, Bộ sẽ ký với IM Japan chương trình mới, có số lượng nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận.

Trước đó, năm 2006, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và IM Japan đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016.

Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng và thông tin tới các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tham gia chương trình, thực tập sinh Việt Nam được đào tạo tay nghề, rèn luyện kỹ năng và tác phong làm việc. Nhiều thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình về nước được giao đảm trách các vị trí quản lý tại các chi nhánh của công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tự khởi nghiệp thành công.

Thực tập sinh hoàn thành Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn sẽ được nhận thêm khoản tiền khuyến khích phát triển sự nghiệp tại Việt Nam 600 nghìn Yên/3 năm thực tập hoặc 1 triệu Yên/5 năm thực tập (tương đương với hơn 100 -180 triệu đồng).

Số tiền này cùng với số tiền thực tập sinh tích lũy được trong thời gian thực tập tại Nhật Bản giúp thực tập sinh sau khi về nước có vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương nơi cư trú.

Để phù hợp với những quy định mới của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020, ngày 20.6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan ký Bản ghi nhớ mới bổ sung thêm một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh tham gia Chương trình như: mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20 – 30 tuổi) để giúp Chương trình có thêm nguồn lao động trẻ, năng động, đồng thời tiếp tục góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương…

Theo: Báo Laodong.vn


⇒ Xem thêm: