Tản Mạn Những Cấm Kỵ Ở Nhật Bản Bạn Cần Biết

Tản Mạn Những Cấm Kỵ Ở Nhật Bản Bạn Cần Biết

Mỗi quốc gia sẽ có mỗi nền văn hoá riêng, những giá trị lịch sử tồn tại lâu đời, khi bạn tới đất nước đó bạn cần phải học hỏi những văn hoá của họ để không gặp phải những ấn tượng xấu, hãy đọc bài viết này để bạn trang bị những kiến thức hành trang trên con đường thực tập sinh Nhật Bản

# Tặng quà cho người ốm

Như người Việt mình thì tới thăm người ốm thường có những món quà với hy vọng là người ốm đó sử dụng để bồi bổ sức khoẻ hoặc động viên về tinh thần. Tuy nhiên với người Nhật Bản thì không đơn giản như vậy, Khi đi thăm người ốm tại Nhật, bạn không nên tặng hoa có chậu hay tặng các loại hoa như hoa anh thảo, hoa cúc, hoa trà, cẩm tú cầu,…Bởi người Nhật quan niệm rằng, những thứ này mang lại điều không tốt đẹp cho người bệnh. Về việc tặng tiền mặt cho người ốm đối với bạn bè, đồng nghiệp thân thiết hoặc cấp dưới thì cũng được. Tuy nhiên, đối với cấp trên thì bạn không nên tặng tiền mặt. Thay vào đó, bạn có thể tặng thẻ quà tặng hoặc phiếu mua hàng để tránh thất lễ.

# Đi giày dép trong nhà

Nếu có cơ hội tới thăm nhà của người Nhật bạn hãy chú ý, để dẹp hoặc giày của bạn ở ngoài, mũi hướng ra phía ngoái, sau đó sử dụng dép đi trong nhà của người Nhật. Điều này cũng sẽ được áp dụng tại những nơi như chùa chiền hoặc những địa điểm tâm linh. Người Nhật rất kỹ tính và quan trọng sự gọn gàng vì thế nếu không biết bị đánh giá thiếu thiện cảm thì bạn nên để ý, cách tốt nhất là quan sát những người Nhật họ làm sau đó bạn làm theo.

# Dùng đũa ăn cơm sai cách

Người Nhật quan niệm dùng đũa gõ và bát hoặc gõ đũa là gọi ma quỷ tới, điều này là cấm kỵ, ngoài ra bạn cũng không được cắm đũa vào bát cơm đặc biệt là không được dùng đũa để chuyển thức ăn. Theo người Nhật thì đũa cắm vào bát cơm chỉ dành cho người chết, trong đám tang thôi.

# Chỉ tay vào người khác

Tuyệt đối không được dùng 1 ngón tay để chỉ về người nào đó ở Nhật, đó là hành vi thô lỗ. Nếu muốn giới thiệu về một người nào đó bạn phải dùng cả bàn tay và ngửa lòng bàn tay lên.

# Không xếp hàng.

Văn hoá xếp hàng thì ở đâu cũng có nhưng sẽ thật là tồi tệ nếu như bạn thể hiện điều này ở Nhật. Đến Nhật bạn sẽ thấy người Nhật sếp hàng chờ đợ để mua thứ gì đó hoặc lên xe tàu điện … đó là văn hoá của họ, sống ở Nhật bạn cũng cần phải xây dựng cho mình kiến thức đó.

# Xả rác bừa bãi

Ở Nhật các loại rác thải được phân ra cụ thể, rõ ràng và bạn phải học để nắm được những quy định này. Việc xả rác bừa bãi ở Nhật bạn sẽ bị phạt rất nặng và cả xã hội kỳ thị.

# Nói chuyện ồn ào ở các địa điểm công cộng

Tại các địa điểm như ga tàu điện, công viên … người Nhật thương dành thời gian đọc sách, trang điểm, nhắn tin … tuy nhiên nếu như bạn nói chuyện với tiếng quá lớn thì sẽ sẽ gây ra những vấn đề khó chịu với mọi người xung quanh. Vì thế không nên nói chuyện ồn ào ở các địa điểm công cộng.

Cần phải tuân theo những văn hoá bất thành văn của Nhật Bản để bạn cũng hoàn thiện hơn kỹ năng và năng lực của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *